Gỉ sét là gì và hóa chất tẩy gỉ hiệu quả?

Việt Nam là một nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm gió mùa và thường có mưa lớn. Vì vậy, các đồ vật kim loại dễ bị gỉ sét (gỉ sét), dần dần hư hỏng và không sử dụng được nữa. Chất lượng sử dụng giảm đi, tiến độ chậm và phát sinh nhiều chi phí sửa chữa hoặc thay thế. Việc tìm ra một loại hóa chất tẩy gỉ hiệu quả là rất cần thiết. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

1. Gỉ sét là gì?

Gỉ sét là sản phẩm của quá trình oxi hóa kim loại. Quá trình này diễn ra ở bề mặt tiếp xúc giữa kim loại với không khí. Kết quả là vật dụng bị ăn mòn, để lại lớp chất mủn bẩn, vô tác dụng.

Hiện tượng gỉ sét

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gỉ sét

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho các thiết bị kim loại bị gỉ. Một số nguyên nhân thường gặp là:

– Do tác động của quá trình oxy hóa trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao

– Do tác động của cacbon dioxit hoặc các muối hòa tan trong nước mưa

– Bề mặt các vật kim loại bị dính tạp chất gây phản ứng tạo gỉ sét

– Do độ thô ráp và thành phần cacbon trong thép,…

Nguyên nhân gỉ sét chủ yếu là do tác động của quá trình oxy hóa

2. Một số biện pháp để chống gỉ sét thông dụng

Để hạn chế tác động của quá trình oxy hóa tạo nên gỉ sét, có nhiều phương pháp thường được sử dụng mà phổ biến nhất là khoác cho các đồ vật bằng sắt thép một bộ “áo khoác”. Ví dụ như trên các cầu sắt cho xe hỏa người ta thường sơn phủ chống gỉ, trong các ống phun khí nóng người ta phủ lớp sơn xì bằng bột nhôm, trên các đồ đựng người ta mạ thiếc, trên các tấm tôn lại mạ kẽm,…

Bên cạnh đó, còn có một biện pháp khác mà có thể chống gỉ tuyệt đối cho các thiết bị bằng kim loại, chính là thêm các kim loại khác vào chất liệu thiết bị để tạo thép hợp kim không gỉ. Cụ thể là người ta đưa vào sắt các kim loại niken, crom để chế tạo thành thép không gỉ.

Sử dụng mạ kẽm để chống gỉ sét

3. Mua hóa chất tẩy gỉ sét tại Việt Nam

Việc sử dụng axit thông thường để loại bỏ gỉ sét đang là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, axit lại có tính ăn mòn cao nên sau khi tẩy được lớp gỉ sét thì bề mặt của thiết bị được tẩy cũng bị ăn mòn đáng kể, đặc biệt là với các chất liệu sơn, nhựa,… Ngoài ra, những loại chất tẩy gỉ axit này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng khi người dùng tiếp xúc trực tiếp.

Do vậy, bạn nên sử dụng các loại hóa chất tẩy gỉ sét chuyên dụng có thể khắc phục các nhược điểm kể trên, đảm bảo an toàn cho đồ vật cần vệ sinh cũng như sức khỏe của bản thân. Đáp ứng nhu cầu của thị trường, hiện nay ATH Việt Nam mang đến dòng hóa chất tẩy gỉ ATH 427.

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.