Có bao giờ bạn thắc mắc, muối biển đến từ đâu? Diện tích đất liền trên trái đất chỉ chiếm khoảng 29%, trong khi diện tích nước chiếm tới 71%. 97% là nước mặn chỉ có 3% là nước ngọt.

Đại dương trên Trái đất chứa khoảng 3,5% thành phần là muối. Phần lớn lượng muối này đến từ đất liền của chúng ta.

Nếu loại bỏ hết tất cả muối ra khỏi nước, chúng ta sẽ thu được khoảng 50 triệu tấn muối. Lượng muối khổng lồ này có thể tạo thành 153 m bao phủ xung quanh Trái đất, tương đương với chiều cao của tòa nhà 40 tầng.

Một phần muối xuất phát từ miệng núi lửa hoặc đá ở đáy biển. Tuy nhiên, phần lớn muôi có nguồn gốc trên đất liền. Để hiểu rõ hơn, chúng ta xem xét chu trình của nước trong tự nhiên. Nước mưa rơi xuống hòa tan CO2 trong khí quyển trên trời rơi xuống mặt đất.

Sau đó, nước mưa chảy trên mặt đất để tiếp cận với đường thoát nước trong khu vực. Tính axit của nước mưa phá vỡ đá, thu giữ ion trong đá và mang chúng ra biển. Khoảng 90% các ion này là natri hoặc clo. Hai loại ion này kết hợp với nhau tạo thành muối.

Nước ngọt chảy tới đại dương bị bốc hơi, tạo thành những đám mây. Tuy nhiên, natri, clo và nhiều ion khác vẫn ở lại. Chúng tích lũy theo thời gian, hình thành nên vị mặn đặc trưng của nước biển. Miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương tiếp tục bổ sung thêm nhiều khoáng chất hòa tan (bao gồm cả natri và clo) đóng góp vào độ mặn tự nhiên của biển.

Lượng muối trong nước biển chiếm khoảng 3,5 %
Lượng muối trong nước biển chiếm khoảng 3,5 %

Lượng muối tích tụ ở các dòng sông rất nhỏ, ít hơn 1/200 lượng natri clorua tồn tại trong nước biển. Độ mặn của nước biển cũng khác nhau trên khắp Trái Đất.

Nồng độ muối càng cao, điểm đóng băng càng thấp, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên. Vào mùa đông, nước trong vắt đóng băng, nhưng biển vẫn chảy. Chỉ có nước biển có nhiệt độ rất thấp và nồng độ muối thấp mới tạo thành những lớp băng mỏng.

Mọi thắc mắc và góp ý Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CN & PT ATH VIỆT NAM

Hotline: 0986 504 869 – 0986 066 244

Email: athvietnam@athgroup.com.vn

Fanpage: Công nghệ xi mạ ATH

Link Fanpage: https://www.facebook.com/hoachatximaATH.vn/

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.