Nhựa là loại vật liệu được sử dụng phổ biến hiện nay. Có rất nhiều loại nhựa như: nhựa PET, PP, PVC, polypropylene. Nhựa nguyên sinh, PE, UPVC, TPU,……

Vậy nhựa là gì? Nó có những ứng dụng quan trọng nào

Nhựa (plastic) là gì?

Nhựa hay chất dẻo, có tên tiếng anh là plastic là hợp chất polymer. Vật liệu nhựa có tính năng co dãn, nở rất tốt.

Tùy thuộc vào thành phần trong nhựa mà sản phẩm nhựa đó có độ dẻo cao hay thấp. Có những loại nhựa nóng chảy ở nhiệt độ nóng thông thường, có những loại nóng chảy ở nhiệt độ cao.

Nhựa được dùng để tạo ra các sản phẩm dân dụng, sử dụng trong đời sống hằng ngày. Cũng như tạo ra các sản phẩm phục vụ công nghiệp, ứng dụng trong các nhà máy, hay công trình lớn….

Các loại nhựa thông dụng

Các kí hiệu nhựa thông dụng
Các kí hiệu nhựa thông dụng

Dựa vào cách phân biệt các loại nhựa, thể loại nhựa qua nhiệt độ, thì được chia làm 3 loại chính như: Nhựa nhiệt dẻo, nhựa nhiệt rắn, nhựa đàn hồi.

  1. Nhựa nhiệt dẻo: Là loại nhựa được đun nóng chảy, ép theo khuôn mẫu có sẵn, và sẻ đông cứng lại khi nhiệt độ không còn tác động tới nữa. Loại nhựa này có thể tái sinh, tái tạo sử dụng được nhiều lần.
  2. Nhựa nhiệt rắn: Là loại nhựa được tác động bằng phản ứng hóa học, hoặc nhiệt độ, làm cho hợp chất phân tử chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều. Nhưng loại nhựa này sau khi tạo thành sản phẩm, sẻ không làm nóng tan chảy được như lúc đầu, và không tái sinh sử dụng được.
  3. Nhựa đàn hồi: Là các sản phẩm được tạo từ nhựa, và có khả năng đàn hồi, chẳng hạn như cao su, quả bóng bay…

Dựa vào ứng dụng, cũng như nhu cầu ứng dụng của con người, mà nhựa được tạo ra với nhiều thể loại khác nhau như: Nhựa PP, nhựa PET, nhựa PVC, …

Ứng dụng quan trọng

Trong đời sống, nhựa được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Hầu như các sản phẩm, ứng dụng đều được sản xuất từ nhựa.

Ví dụ: quần áo, bao bì, vỏ chai nhựa, bình nhựa. Các vật liệu nhựa công nghiệp như ống PVC, ống nhựa cao cấp, ….

Hiểm họa từ rác thải nhựa
Hiểm họa từ rác thải nhựa

Tuy nhiên, nhựa là vật liệu có thời gian phân hủy rất lâu, có thể lên đến vài trăm thậm chí là hàng nghìn năm. Nên việc sử dụng đúng mục đích để góp phần bảo vệ môi trường là điều rất cần thiết.

Mọi thắc mắc và góp ý Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CN & PT ATH VIỆT NAM

Hotline: 0986 504 869 – 0986 066 244

Email: athvietnam@athgroup.com.vn

Fanpage: Công nghệ xi mạ ATH

Link Fanpage: https://www.facebook.com/hoachatximaATH.vn/

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.