Axit Phosphoric – H3PO4

 

Tên sản phẩm: Axit phosphoric

Công thức: H3PO4

Tên gọi khác: Phosphoric acid, orthophosphoric acid

Hàm lượng: 85%

Ngoại quan: Dung dịch không màu

Quy cách: 35 kg/can

Xuất xứ: Việt Nam/ Hàn Quốc

Tình trạng: Còn hàng

Mô tả

 

Tên sản phẩm: Axit phosphoric

Công thức: H3PO4

Tên gọi khác: Phosphoric acid, orthophosphoric acid

Hàm lượng: 85%

Ngoại quan: Dung dịch không màu

Quy cách: 35 kg/can

Xuất xứ: Việt Nam/ Hàn Quốc

Tính chất vật lý

 

Công thức phân tử: H3PO4

Khối lượng mol: 98,00 g/mol

Ngoại quan: Dung dịch không màu

Khối lượng riêng: 1,685 g/cm3

Điểm nóng chảy: 42,35 oC

Điểm sôi: 158 oC

Độ hòa tan trong nước 548 g/100ml (20oC)

Tính chất hóa học

 

Trong phân tử axit phosphoric {\displaystyle {\ce {P}}}P  ở mức oxi hóa +5 bền nên axit phosphoric khó bị khử, không có tính oxi hóa như axit nitric. Khi đun nóng dần đến 260oC, axit orthophosphoric mất bớt nước, biến thành axit điphosphoric (H4P2O7); ở 3000C, biến thành axit metaphosphoric (HPO3).

Dung dịch axit phosphoric có những tính chất chung của axit như đổi mà quỳ tím thành đỏ, tác dụng với oxit base, base,muối, kim loại. Khi tác dụng với oxit base hoặc base, tùy theo lượng chất tác dụng mà sản phẩm là muối trung hòa, muối dihidrophotphat, hidrophotphat hoặc hỗn hợp muối.

Ứng dụng

 

Axit phosphoric được sử dụng trong ngành tẩy rửa, xử lý nước, Photsphat hóa, ngành thực phẩm, răng hàm mặt…

Axit phosphoric được sử dụng để làm nước ngọt, mứt, thạch rau câu, pho mát hoặc để tạo hương thơm cho thực phẩm.

Các muối natri của axit photphoric , natri photphat (NaH2PO4) là axít yếu, và được sử dụng với natri bicacbonat để làm cho bột nở. Các axit khác được sử dụng trong bột nướng bánh là axit fumaric và axit tartaric.

Điều chế

 

  • Trong phòng thí nghiệm:

Trong phòng thí nghiệm, axit phosphoric được điều chế bằng cách dùng HNO3 đặc oxi hóa phospho ở nhiệt độ cao:

P + 5HNO3 à H3PO4 + 5NO2 + H2O

  • Trong công nghiệp

Axit phosphoric được sản xuất công nghiệp bằng hai tuyến đường nói chung – quá nhiệt và quá trình ẩm ướt, trong đó bao gồm hai tiểu phương pháp. Quá trình ướt chiếm ưu thế trong lĩnh vực thương mại. Các quá trình nhiệt đắt hơn sản xuất một sản phẩm tinh khiết được sử dụng cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ có khách hàng mới có thể đăng nhập hệ thống để nhận xét sản phẩm.

Mô tả

 

Tên sản phẩm: Axit phosphoric

Công thức: H3PO4

Tên gọi khác: Phosphoric acid, orthophosphoric acid

Hàm lượng: 85%

Ngoại quan: Dung dịch không màu

Quy cách: 35 kg/can

Xuất xứ: Việt Nam/ Hàn Quốc

Tính chất vật lý

 

Công thức phân tử: H3PO4

Khối lượng mol: 98,00 g/mol

Ngoại quan: Dung dịch không màu

Khối lượng riêng: 1,685 g/cm3

Điểm nóng chảy: 42,35 oC

Điểm sôi: 158 oC

Độ hòa tan trong nước 548 g/100ml (20oC)

Tính chất hóa học

 

Trong phân tử axit phosphoric {\displaystyle {\ce {P}}}P  ở mức oxi hóa +5 bền nên axit phosphoric khó bị khử, không có tính oxi hóa như axit nitric. Khi đun nóng dần đến 260oC, axit orthophosphoric mất bớt nước, biến thành axit điphosphoric (H4P2O7); ở 3000C, biến thành axit metaphosphoric (HPO3).

Dung dịch axit phosphoric có những tính chất chung của axit như đổi mà quỳ tím thành đỏ, tác dụng với oxit base, base,muối, kim loại. Khi tác dụng với oxit base hoặc base, tùy theo lượng chất tác dụng mà sản phẩm là muối trung hòa, muối dihidrophotphat, hidrophotphat hoặc hỗn hợp muối.

Ứng dụng

 

Axit phosphoric được sử dụng trong ngành tẩy rửa, xử lý nước, Photsphat hóa, ngành thực phẩm, răng hàm mặt…

Axit phosphoric được sử dụng để làm nước ngọt, mứt, thạch rau câu, pho mát hoặc để tạo hương thơm cho thực phẩm.

Các muối natri của axit photphoric , natri photphat (NaH2PO4) là axít yếu, và được sử dụng với natri bicacbonat để làm cho bột nở. Các axit khác được sử dụng trong bột nướng bánh là axit fumaric và axit tartaric.

Điều chế

 

  • Trong phòng thí nghiệm:

Trong phòng thí nghiệm, axit phosphoric được điều chế bằng cách dùng HNO3 đặc oxi hóa phospho ở nhiệt độ cao:

P + 5HNO3 à H3PO4 + 5NO2 + H2O

  • Trong công nghiệp

Axit phosphoric được sản xuất công nghiệp bằng hai tuyến đường nói chung – quá nhiệt và quá trình ẩm ướt, trong đó bao gồm hai tiểu phương pháp. Quá trình ướt chiếm ưu thế trong lĩnh vực thương mại. Các quá trình nhiệt đắt hơn sản xuất một sản phẩm tinh khiết được sử dụng cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ có khách hàng mới có thể đăng nhập hệ thống để nhận xét sản phẩm.

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.