Nhắc tới than hoạt tính chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ gì, nó được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Trong bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu về loại than đặc biệt này nhé. Than hoạt tính là gì? Ứng dụng của than hoạt tính trong đời sống ?

THAN HOẠT TÍNH LÀ GÌ?

Than hoạt tính (activated carbon) là một dạng của cacbon được tạo thành từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre ở nhiệt độ cao khoảng 600 – 900 oC và có thể lên đến 1200 oC trong điều kiện kị khí.

Do được hình thành trong điều kiện đặc biệt như thế nên than hoạt tính có độ xốp cao, mức độ vi mao quản cao, chỉ một gam than hoạt tính có diện tích bề mặt nhiều hơn 800 – 1000 m2. Nó có hàng ngàn lỗ rỗng li ti, kích thước nhỏ giúp tăng diện tích bề mặt tiếp xúc từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.

Than hoạt tính cũng có màu đen đặc trưng của cacbon
Than hoạt tính cũng có màu đen đặc trưng của cacbon

Cũng giống như các loại than khác, than hoạt tính cũng có màu đen đặc trưng của cacbon. Nó khác biệt ở khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt  nên không có khả năng cháy. Tác dụng chính của than hoạt tính là khả năng hấp phụ tốt các tạp chất, bụi bẩn có trong nước, không khí và môi trường xunh quanh nó.

PHÂN LOẠI

Than hoạt tính có 5 loại phổ biến:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột mịn có kíc thước hạt từ 0.2 mm đến 0.5 mm. Dạng bột có giá thành thấp do dêc sản xuất, bề mặt tiếp xúc lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng trong các lĩnh vực cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng,… và xử lý dung dịch, hóa chất.

Do dễ bị rửa trôi và kém ổn định nên than hoạt tính dạng bột chủ yếu được sử dụng dưới dạng bổ trợ ở các hệ thống xử lý nước công nghiệp hay sử dụng trong màng lọc RO.

Than hoạt tính dạng hạt

Ở dạng hạt, chúng có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước từ 0.2 đến 5 mm. Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền hơn dạng bột, kích thước lớn khó bị rửa trôi nên thường được sử dụng cho việc xử lý nước thải công nghiệp và nước sinh hoạt.

Than hoạt tính dạng viên nén

Thanh hoạt tính ở dạng này được nén thành các viên hình trụ có d= 0.8 – 5 mm. Cấu trúc hình trụ cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng khác, có kích thước vừa phải và có diện tích bề mặt tiếp xúc lớn, do đó được sử dụng để lọc khí độc cực tốt.

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính được tạo hình thành những ống lớn có d= 1cm – 5 cm để sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Than hoạt tính dạng tấm

Nó là sự kết hợp giữa khung định hình và miếng mút được tẩm bột than được sử dụng chủ yếu trong việc làm sạch không khí.

Than hoạt tính có 5 loại phổ biến
Than hoạt tính có 5 loại phổ biến:

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN

Với tính chất hấp phụ của mình, than hoạt tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng xử lý nước

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học hay tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

Than hoạt tính sẽ loại bỏ các chất hữu cơ, chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước, được ứng dụng trong cả xử lý nước thải, nước sinh hoạt và nước uống tinh khiết.

‍Ứng dụng trong xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính có thể sử dụng trong máy khử mùi nhà bếp, khử mùi nước thải và nước uống tinh khiết và diệt khuẩn trong máy lạnh, xử lý khí thải trong công nghiệp.

Ứng dụng trong y tế

Thuốc than hoạt tính
Thuốc than hoạt tính

Than hoạt tính điều trị hiệu các chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày, đường ruột, thải độc…nhờ hấp thụ các chất có hại cho cơ thể và thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa.

Ứng dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp than hoạt tính được dùng để xử lý kim loại cuối, điển hình là dùng trong tinh chế dung dịch mạ điện. Than hoạt tính còn có ứng dụng trong công nghiệp khai khoáng chiết xuất và lọc vàng, bạc, các kim loại quý khác.

Một số ứng dụng khác

Than hoạt tính được bổ sung trong mỹ phẩm, sữa rửa mặt, dầu tắm, mặt nạ dưỡng da để khử trùng, hút bụi bẩn, độc tố từ lỗ chân lông. Kem đánh răng cũng được thêm vào than hoạt tính để hấp thụ các mảng bám, vị khuẩn. Khẩu trang y tế và mặt nạ chống độc cũng có than hoạt tính trong đó.

ĐỊA CHỈ CUNG CẤP HÓA CHẤT UY TÍN

ATH - địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín
ATH – địa chỉ cung cấp hóa chất uy tín

Ngày nay, nhu cầu sử dụng hóa chất trong đời sống và sản xuất tăng cao, từ đó cũng xuất hiện thêm nhiều nguồn cung cấp hóa chất. Điều này kiến cho lượng hàng hóa bán ra rất khó kiểm soát chất lượng, khách hàng cũng rất băn khoăn trong việc làm sao tìm được nhà cung cấp hóa chất uy tín.

ATH Việt Nam tự hào là đơn vị hoạt động lâu năm trong ngành hóa chất và là nơi đem đến niềm tin cho khách hàng thông qua những sản phẩm chất lượng. Với phương châm “Hợp tác cùng phát triển” chúng tôi luôn muốn hợp tác và hỗ trợ khách hàng. Bạn đang cần tìm mua hóa chất thì còn chần chờ gì. Hãy liên hệ hotline 0915.045.869 để được hỗ trợ.

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.