Mạ niken hóa là gì ?

Xi mạ niken hóa là phương pháp kết tủa lớp mạ trên bề mặt chi tiết, ion kim loại do được trợ giúp của chất khử thích hợp bị khử thành kim loại. Bên cạnh, mạ hóa học là quá trình oxi hóa khử được sinh ra trong điều kiện có chất xúc tác.

Ưu điểm của phương pháp

Trong dung dịch mạ hóa học bao gồm các thành phần: muối kim loại, chất khử, chất tạo dung dịch đệm, chất ổn định, chất thấm nước và chất làm bóng.

So với phương pháp mạ điện thì mạ hóa học sẽ có những ưu điểm sau:

+ Độ dày của lớp mạ được đồng đều, ngay cả trên những bề mặt chi tiết có hình dạng phức tạp thì hóa chất mạ bằng hình thức hóa học vẫn trải đều trên bề mặt sản phẩm.

+ Lớp mạ niken hóa còn có độ mịn tốt và độ cứng cao hơn.

+ Với công nghệ mạ hóa niken còn có thể hình thành lớp mạ kim loại trên bề mặt chất dẻo hoặc chất không dẫn điện khác.

+ Ngoài ra, mạ niken hóa học còn có tính năng hóa học, cơ khí và từ tính đặc biệt.

+ Quy trình mạ không cần nguồn điện, trên bề mặt chi tiết cũng không cần tiếp xúc dẫn điện

Do quá trình mạ niken hóa học dùng nhiều chất khử, vì vậy có thể căn cứ vào việc sử dụng chất khử khác nhau màu sẽ phân ra các loại mạ niken hóa học

Ứng dụng của phương pháp xi mạ niken hóa

Có thể nói, mạ niken hóa học là công nghệ mạ được sử dụng khá phổ biến trong công nghiệp hiện nay, bở lớp mạ niken hóa có tính ổn định cao, độ xốp nhỏ. Vì vậy, công nghệ mạ niken hóa thường có công dụng chống gỉ sét trong công nghiệp rất tốt với những lĩnh vực phổ biến như: thiết bị hóa học, tên lửa, động cơ phun khí,..

Ngoài ra, công nghệ mạ niken hóa học còn có độ cứng cao, chịu được mài mòn tốt nên cũng thường được dùng để mạ những chi tiết máy: trục khuỷu, bơm thủy lực, máy nén không khí,… nhằm kéo dài thời gian sử dụng các chi tiết máy.

Hiện nay, trong công nghiệp có nhiều công nghệ mạ niken khác nhau, song song với hình thức mạ niken hóa học thì còn có các loại mạ niken khác nhau nữa như: mạ niken bóng có khả năng phản xạ như gương giúp tăng độ bền cho sản phẩm. Đồng thời, mạ niken bóng còn có thể chịu được điều kiện môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao hay môi trường thường xuyên ẩm ướt,…

Mạ niken được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mạ các chi tiết máy công nghiệp, đặc biệt với công nghệ mạ niken hóa học giúp làm tăng chất lượng và tính bền bỉ cho các sản phẩm, chi tiết máy công nghiệp chuyên dụng hiện nay.

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.