1. Khái Niệm

Trên bề mặt chi tiết mạ, thường có các loại dầu mỡ bôi chống gỉ hoặc thuốc đánh bóng dính vào. Bởi vậy trước khi tiến hành xi mạ, chúng ta cần tiến hành loại bỏ dầu .Bằng việc sử dụng một số phương pháp thường dùng: tẩy dầu dung môi hữu cơ, tẩy dầu hóa học, tẩy dầu điện hóa, tẩy dầu trong thùng quay, tẩy dầu thủ công.

Đặc điểm của các phương pháp tẩy dầu:

Phương pháp tẩy dầuĐặc điểmPhạm vi ứng dụng  
Tẩy dầu dung môi hữu cơLoại bỏ dầu mỡ mà không gây ăn mòn Tẩy dầu nhanh nhưng không triệt để, cần phải tẩy dầu bổ sung hóa học hoặc điện hóa. Dung môi dễ cháy, độc, giá thành cao.Chi tiết nhỏ có hình dáng phức tạp, những chi tiết kim loại màu có nhiều dầu, chi tiết bị kiềm ăn mòn cần tẩy sơ bộ.
Tẩy dầu hóa họcPhương pháp thuận tiện, thiết bị đơn giản, thời gian tẩy dầu dài.Tẩy dầu chi tiết thông thường.  
Tẩy dầu điện hóaHiệu suất tẩy dầu cao, tẩy sạch, tẩy dầu catot, dễ thấm hydro, khó tẩy dầu trong lỗ, cần nguồn điện 1 chiều.Tẩy dầu chi tiết thông thường hoặc tẩy dầu anot
Tẩy dầu thủ côngThao tác dễ dàng, không hạn chế kích thước chi tiết, cường độ lao động cao, năng suất thấp.  Những chi tiết lớn, trung bình và những chi tiết tẩy dầu bằng phương pháp khác không thích hợp.  
Tẩy dầu quayHiệu suất cao, chất lượng tốt, không thích hợp những chi tiết lớn.Những chi tiết nhỏ, độ chính xác không cao.  
Tẩy dầu siêu âmÍt ăn mòn, hiệu suất cao, làm sạch tốt. Tẩy được cả những chi tiết phức tạp, có lỗ, góc biên.v.v…Tẩy dầu những chi tiết phức tạp.

2. Tẩy dầu dung môi hữu cơ

Dung môi hữu cơ thường dùng là: xăng, dầu hỏa, axeton, xilen, triclo etylen,…. Xăng rẻ nhưng độc, được sử dụng nhiều, dễ chấy, ngâm tẩy hoặc xóa tẩy ở nhiệt độ thường.

Triclo etylen, tetraclorua cacbon tẩy dầu hiệu suất cap, không cháy, có thể sử dụng ở nhiệt độ cao. Có thể ngâm tẩy, xoa tẩy, tẩy dầu bay hơi.

Khi tẩy dầu bằng dung môi hữu cơ cần chú ý những điểm sau:

  • Dung môi hữu cơ bay hơi rất độc (đặc biệt là tricloetylen), nên không được để lọt khí ra, có biện pháp an toàn phòng chống cháy, nổ, thông gió.
  • Lượng chất bẩn trong dung môi hữu cơ chiếm 25-30%, phải thay thế dung môi để tránh làm bẩn chi tiết.
  • Tricloetylen bị phận hủy bởi tia tử ngoại tạo HCL ăn mòn mạnh, rất độc. Vì thế không mang nước vào trong thùng, tránh bị chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời. Những chi tiết bằng nhôm, magie không dùng tricloetylen để tẩy dầu.

3. Tẩy dầu hóa học

Tẩy dầu hóa học là quá trình xà phòng hóa và nhũ hóa của dung dịch kiềm nóng đối với lớp dầu để tẩy đi lớp dầu, mỡ không thể xà phòng hóa.

3.1. Tẩy dầu dung dịch kiềm nhiệt độ cao

Tẩy dầu dung dịch kiềm dễ quản lý, sử dụng rộng rãi. Hàm lượng NaOH trong dung dịch kiềm không cao. Tẩy dầu sắt thép hàm lượng NaOH < 100 g/l, tẩy dầu đồng và hợp kim đồng hàm lượng NaOH < 20 g/L. Tẩy dầu kẽm, thiếc, chì, nhốm và hợp kim của chúng, không tẩy dung dịch kiềm đặc thù mà dùng muối kiềm như Na2CO3, Na3PO4,…Tẩy dầu dung dịch kiểm có thể tẩy dầu mỡ thực vật có thể xà phòng hóa, cho thêm một số chất hoạt động bề mặt như thủy tinh lỏng, bột xà phòng, chất nhữ hóa,…. Có thể tẩy được dầu mỡ khoáng vật.

Thủy tinh lỏng là chất nhũ hóa mạnh, có hiệu quả xà phòng hóa, có tác dụng làm chậm đối với chì, kẽm,… Nhưng cũng khó rửa sạch, dễ hình thành keo thủy tinh khó hòa tan, khi sang công đoạn khác, ảnh hưởng đến độ bám chắc.

3.2. Tẩy dầu axit

Tẩy dầu axit có thể đồng thời tẩy dầu và lớp oxit mỏng trên nền bề mặt chi tiết. Nó được tạo thành bởi hỗ hợp axit vô cơ hoặc hữu cơ và chất hoạt động bề mặt. Thí dụ hỗ hợp H2SO4 (1,84): 100 ml/l, chất nhũ hóa OP 25 g/l dùng để tẩy dầu cho đồng, hỗ hợp H2SO4 (1.84): 150-200 ml/l, chất nhũ hóa OP 5-10 g/l, Thiure 5 g/l dùng để  tẩy dầu cho sắt thép. Hốn hợp K2Cr2O7 15g, H2SO4 (1,84): 300ml/l; H2O 20 ml dùng để tẩy dầu cho chất dẻo.

3.3. Tẩy dầu dung dịch kiềm, nhiệt độ thấp

Tẩy dầu dung dịch kiềm nhiệt độ cao hiệu suất tẩy dầu thấp, nhiệt độ kiềm cao (65-90oC), tiêu hao năng lượng lớn, ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải tốn kém,… Tẩy dầu dung dịch kiềm, nhiệt độ thấp khắc phục được những nhược điểm trên.

4. Tẩy dầu điện hóa

Phương pháp tẩy dầu Đặc điểm Phạm vi ứng dụng
Tẩy dầu catot  
Thể tích H2 thoát ra trên catot lớn gấp đôi thể tích O2 thoát ra trên anot. Vì thế tẩy dầu catot hiệu suất cao hơn so với anot, kim loại không ăn mòn, nhưng dễ thấm H2. Tạp chất kim loại dễ bám vào bề mặt chi tiết, ảnh hưởng đến độ bám chắc
Thích hợp tẩy kim loại màu như nhôm, kẽm, thiếc, chì, đồng và hợp kim của chúng.
Tẩy dầu anotKim loại nền không bị giòn hydro, có thể tẩy sạch mùn và màng mỏng kim loại như kẽm, thiếc, chì, crom,,… bám trên bề mặt. Hiệu suất tẩy dầu anot thấp, ăn mòn kim loại màu.Thép cacbon có độ cứng cao, chi tiết đàn hồi như lò xo, vòng đệm đán hồi,… dùng phương pháp tẩy dầu anot, nhôm, kẽm và hợp kim của chúng không dùng phương pháp này.
Tẩy dầu phức hợp anot, catotTẩy dầu phối hợp anot, catot phát huy ưu điểm từng loại, là phương phương pháp tẩy có hiệu quả nhất. Căn cứ vào nguyên liệu, có thể chọn đầu tiên tẩy dầu catot sau đó tẩy dầu anot thời gian ngắn hoặc đầu tiên tẩy dầu anot sau đó tẩy dầu catot thời gian ngắn.Tẩy dầu sắt thép, không có yêu cầu đặc biệt.  

5. Tẩy dầu thủ công và tẩy dầu trong thùng quay

Tẩy dầu bằng phương pháp thủ công
  • Tẩy dầu thủ công tiến hành tẩy từng loạt nhỏ những chi tiết không thể tẩy dầu hóa học và tẩy dầu điện phân được. Ví dụ những chi tiết lớn, những chi tiết mạ crom. Người ta dùng bàn chải, giẻ, vải màn thấm dung dịch tẩy dầu để lau. Ưu điểm là thuận lợi, giản đơn, linh hoạt, chi tiết vẫn đảm bảo độ bóng, không bị ăn mòn.
  • Tẩy dầu trong thùng quay là phương pháp cơ khí tẩy dầu. Có thể cho vào thùng quay mùn của dung dịch kiềm yếu để tẩy dầu. Tốc độ quay 60-100 vòng/phút. Nếu chi tiết có hình dáng phức tạp thì không cho dung dịch tẩy dầu vào thùng quay.

6. Tẩy dầu siêu âm

Tẩy dầu siêu âm là phương pháp dùng sóng siêu âm sinh ra rất nhiều bọt khí trong dung dịch tẩy dầu, những bọt khí sinh ra lớn lên gây khuấy động khí mạnh làm cho dầu mỡ và chất bẩn bám trên bề mặt chi tiết được tách ra, do đó tẩy rửa sẽ nhanh hơn và sạch hơn rất nhiều.

Sóng siêu âm có thể áp dụng cho tẩy dầu dung môi, tẩy dầu hóa học, tẩy dầu điện hóa, tẩy axit,.. có hiệu quả cao để tẩy dầu, tẩy gỉ. Nhiệt độ và nồng độ tẩy dầu siêu âm đều thấp hơn tẩy dầu thông thương tương ứng. Bời vì nhiệt độ và nồng độ cao đều cản trở truyền sóng siêu âm, làm giảm khả năng tẩy dầu.

Dùng sóng siêu âm để tẩy những chi tiết phức tạp, có lỗ, ren, có yêu cầu kỹ thuật cao,… Những chi tiết nhỏ phức tạp dùng sóng siêu âm có tần số cao, chi tiết có bề mặt lớn dùng sóng siêu âm có tần số thấp (15-30 Hz).

Mọi thắc mắc cũng như quan tâm về các sản phẩm hóa chất Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CN & PT ATH VIỆT NAM

Hotline: 0986 504 869 – 0986 066 244

Email: athvietnam@athgroup.com.vn

Fanpage: Công nghệ xi mạ ATH

Link Fanpage: https://www.facebook.com/hoachatximaATH.vn/

Bài viết liên quan: https://www.athgroup.com.vn/xu-ly-be-mat-kim-loai-truoc-xi-ma/

Sản phẩm tẩy dầu hiệu quả nhất: https://www.athgroup.com.vn/product-category/hoa-chat-xi-ma/tien-xu-ly/

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.