So sánh

Hấp thụHấp phụ
Định nghĩaLà hiện tượng vật lý hay hóa học mà ở đó các phân tử, nguyên tử hay các ion bị khuếch tán và đi qua mặt phân cách vào toàn bộ chất lỏng hoặc chất răn.Là quá trình xảy ra khi một chất khí hay chất lỏng bị giữ lại trên bề mặt một chất rắn (cấu trúc xốp) hoặc sự gia tăng nồng độ của chất này nên bề mặt chất khác.
Trao đổi nhiệtQuá trình thu nhiệtQuá trình tỏa nhiệt
Nhiệt độKhông bị ảnh hưởng bởi nhiệt độXảy ra dễ dàng hơn ở nhiệt độ thấp
Tốc độ phản ứngXảy ra ở một tỷ lệ thống nhất.Tăng dần và đạt đến trạng thái cân bằng
Bảng so sánh 2 quá trình

Quá trình

Trong quá trình hấp thụ, các phân tử hoàn toàn hòa tan hoặc khuếch tán trong chất hấp thụ để tạo thành dung dịch. Sau khi hòa tan, các phân tử không thể tách ra dễ dàng khỏi chất hấp thụ.

Sự hấp thụ

Hấp phụ thường được phân loại thành hấp phụ vật lý (lực van der Waals yếu) và hấp phụ hóa học (liên kết cộng hóa trị). Nó cũng có thể được gây ra bởi lực hút tĩnh điện. Các phân tử được giữ lỏng lẻo trên bề mặt chất hấp phụ và có thể dễ dàng loại bỏ.

Công dụng

Hấp thụ: Các ứng dụng thương mại phổ biến của chu trình hấp thụ là thiết bị làm lạnh hấp thụ cho các ứng dụng làm mát không gian, sản xuất nước đá, kho lạnh, làm mát đầu vào tuabin. Hoạt động hiệu quả cao, chất làm lạnh thân thiện với môi trường, nhiên liệu đốt sạch và ít bộ phận chuyển động cần bảo trì làm cho sự hấp thụ là một lựa chọn rất tốt cho người tiêu dùng.

Quá trình hấp thụ khí bằng chất lỏng được sử dụng trong quá trình hydro hóa dầu và cacbon hóa đồ uống.

Hấp phụ: Một số ứng dụng công nghiệp để hấp phụ là điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh hấp phụ, nhựa tổng hợp và lọc nước. Một máy làm lạnh hấp phụ không yêu cầu các bộ phận chuyển động và do đó yên tĩnh. Trong các ứng dụng công nghiệp dược phẩm, hấp phụ được sử dụng như một phương tiện để kéo dài tiếp xúc thần kinh với các loại thuốc cụ thể hoặc các bộ phận của chúng. Sự hấp phụ của các phân tử lên bề mặt polymer được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như trong việc phát triển lớp phủ chống dính và trong các thiết bị y sinh khác nhau.

Sự hấp thụ
Sự hấp phụ

CÔNG TY TNHH CN & PT ATH VIỆT NAM

Hotline: 0986 504 869 – 0986 066 244

Email: athvietnam@athgroup.com.vn

Fanpage: Công nghệ xi mạ ATH

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.