Tinh bột là polysacarit carbohydrate có CTHH: (C6H10O5)n chứa hốn hợp amyloza và amylopectin. Tỉ lệ phần trăm amiloza và amilopectin tùy thuộc vào từng loại tinh bột từ khoảng 20:80 đến 30:70. Tinh bột có nguồn gốc khác nhau có tính chất vật lý và thành phần hóa học khác nhau.

Tinh bột thực vật trong tự nhiên có trong các quả, củ như ngũ cốc. Trong chế độ dinh dưỡng của con người tinh bột là một thành phần quan trọng. Ngoài được sử dụng làm thực phẩm ra, nó còn được sử dụng trong công nghiệp sản xuất giấy, rượu, băng bó xương.

Tham khảo thêm: Nguồn gốc của muối biển

Các phương pháp biến tính tinh bột

Phương pháp biến tính vật lý: là phương pháp thuần túy dùng các lực ép vật lý như ép, nén và hồ hóa tác dụng lên tinh bột làm thay đổi tính chất của nó để phù hợp với những ứng dụng thích hợp. Thành phẩm của phương pháp là hồ tinh bột hóa, tinh bột xử lý nhiệt ẩm.

Hồ tinh bột
Hồ tinh bột

Phương pháp biến tính hóa học: là phương pháp sử dụng hóa chất để thay đổi tính chất của tinh bột, sản phẩm là tinh bột xử lý axit, tinh bột ets hóa, este hóa, phosphat hóa.

Phương pháp thủy phân bằng ezim: cho sản phẩm tinh bột biến tính chọn lọc không lẫn tạp chất khác. Sản phẩm của phương pháp là các loại đường; poliol; axit amin.

Ứng dụng của tinh bột

– Trong công nghiệp thực phẩm: tinh bột được sử dụng làm phụ gia công nghiệp cho bánh kẹo, đồ hộp.

– Trong xây dựng: tinh bột dùng làm chất kết dính bê tông, tăng tính liên kết cho đất sét, đá vôi, phụ gia cho sơn.

– Trong dược mỹ phẩm: nó được dùng làm phấn tẩy trắng, đồ trang điểm, phụ gia cho xà phòng, kem bôi mặt, tá dược.

– Trong công nghiệp khai khoáng: tinh bột được sử dụng làm phụ gia cho tuyển nổi khoáng sản, dung dịch nhũ tương trong dung dịch khoan dầu khí.

– Ứng dụng cho công nghiệp giấy: Tinh bột được dùng để chế tạo chất phủ bề mặt, thành phần nguyên liệu giấy không tro, các sản phẩm tã giấy cho trẻ em.

– Ứng dụng trong công nghiệp dệt: Tinh bột dùng trong hồ vải sợi, in.

– Ứng dụng trong nông nghiệp: Dùng làm chất trương nở, giữ ẩm cho đất và cây trồng chống lại hạn hán.

– Các ứng dụng khác: Tinh bột được dùng làm màng plastic sinh học, pin khô, thuộc da, keo nóng chảy, chất gắn, khuôn đúc, phụ gia nung kết kim loại.

Tính chất hóa học

1.Phản ứng thủy phân cho glucose

(C6H10O5)n + nH2O ——-> nC6H12O6

2. Hồ tinh bột phản ứng với dung dịch iot

Dung dịch iot tác dụng với hồ tinh bột cho màu xanh lam đặc trưng. Phản ứng này xảy ra dễ dàng nên ta có thể dùng iot để nhận ra tinh bột, ngược lại có thể dùng hồ tinh bột để nhận biết iot.

Tinh bột được tạo thành trong cây xanh từ khí CO2 và H2O cùng ánh sáng Mặt Trời. Phương trình có phản ứng tổng quát như sau:

6nCO2 + 5nH2O -> (C6H10O5)n + 6nO2 [ xúc tác: diệp lục, ánh sáng ]

Quá trình tạo thành tinh bột (tổng hợp tinh bột – chất hữu cơ) có sự tham gia của ánh sáng mặt trời nên gọi là quá trình quang hợp.

Mọi thắc mắc và góp ý Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH CN & PT ATH VIỆT NAM

Hotline: 0986 504 869 – 0986 066 244

Email: athvietnam@athgroup.com.vn

Fanpage: Công nghệ xi mạ ATH

Đăng nhận xétEmail của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc đánh dấu *

C8-08 KĐT Geleximco, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội
Mon - Sat: 7:00-18:00
Copyright © 2021 ATH Việt Nam. All rights reserved.